NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC CHỨNG CHỈ, CHỨNG NHẬN GMP EU

GMP EU là một trong những nguyên tắc, tiêu chuẩn khắt khe nhất được áp dụng đối với các nhà máy sản xuất dược phẩm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chứng chỉ, chứng nhận GMP EU là gì?, Hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ, chứng nhận GMP EU.

1. Chứng chỉ, chứng nhận GMP EU là gì?

GMP EU – Good Manufacturing Practices European Union là bộ nguyên tắc, tiêu chuẩn Thực hành tốt sản xuất thuốc của Liên minh Châu Âu. GMP EU mô tả nguyên tắc tối thiểu mà cơ sở sản xuất thuốc phải đáp ứng trong quá trình sản xuất dược phẩm.

Bất kỳ đơn vị sản xuất dược nào trên thế giới muốn đưa sản phẩm vào thị trường Liên minh Châu Âu thì đều phải tuân thủ nguyên tắc này.

GMP là gì? Các tiêu chuẩn GMP trong sản xuất dược phẩm - ITG

Để đạt được chứng chỉ, chứng nhận GMP EU, thuốc sản xuất ra phải đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu sau:

– Đạt chất lượng cao và đồng nhất giữa các lô, mẻ sản xuất.

– Phù hợp với mục đích sử dụng.

– Đáp ứng các yêu cầu của giấy phép lưu hành hoặc giấy phép thử nghiệm lâm sàng.

2. Hồ sơ đề nghị cấp Chứng chỉ, chứng nhận GMP EU

Để đạt được chứng chỉ, chứng nhận GMP EU, nhà máy, cơ sở sản xuất phải chuẩn bị các tài liệu, hồ sơ theo quy định của pháp luật. Hồ sơ làm căn cứ để đánh giá đáp ứng GMP EU đối với cơ sở kinh doanh dược chính là Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

2.1 Tiếp nhận hồ sơ

Cơ sở sản xuất muốn có được chứng chỉ, chứng nhận GMP EU cần chuẩn bị và nộp 01 bộ hồ sơ, kèm theo phí thẩm định theo quy định đến cơ quan tiếp nhận của Bộ Y tế:

a, Với cơ sở sản xuất đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược với phạm vi chỉ sản xuất dược liệu, thuốc cổ truyền, vị thuốc cổ truyền tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị thì hồ sơ sẽ được nộp ở Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền.

b, Với cơ sở sản xuất đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược với phạm vi sản xuất nguyên liệu làm thuốc (không bao gồm dược liệu), thuốc hóa dược, thuốc dược liệu, vắc xin, sinh phẩm thì hồ sơ sẽ được nộp ở Cục Quản lý Dược.

c, Với cơ sở sản xuất đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược với phạm vi đồng thời sản xuất một trong các thuốc, nguyên liệu làm thuốc quy định tại điểm a khoản này và một trong các thuốc, nguyên liệu làm thuốc được quy định tại điểm b khoản này tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị thì hồ sơ sẽ được nộp ở Cục Quản lý Dược.

Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế

2.2 Thẩm định hồ sơ

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ thực hiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ đối với trường hợp cơ sở vật chất, kỹ thuật và nhân sự đã được kiểm tra, đánh giá đáp ứng Thực hành tốt phù hợp với phạm vi kinh doanh, không phải tổ chức đánh giá thực tế tại cơ sở đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ, khi có yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có văn bản gửi cơ sở đề nghị, trong đó phải nếu cụ thể các tài liệu, nội dung cần sửa đổi, bổ sung.

2.3 Kết quả đánh giá đáp ứng GMP EU (H3)

Mức độ tuân thủ tiêu chuẩn GMP của cơ sở sản xuất được chia thành 4 loại: mức độ 1, mức độ 2, mức độ 3 và mức độ 4.

Tuỳ theo báo cáo đánh giá GMP kết luận cơ sở sản xuất tuân thủ GMP ở mức độ nào, sẽ có quy định riêng về trình tự, thời gian xử lý kết quả đánh giá đáp ứng GMP.

Sau những cố gắng, nỗ lực không ngừng, đạt được chứng chỉ, chứng nhận GMP là niềm tự hào của bất kì cơ sở, nhà máy sản xuất dược phẩm nào. Đây chính là chìa khoá mở ra cánh cửa giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường, sánh vai cùng các cường quốc năm châu.

INTECH luôn sát cánh bên bạn trên con đường đến gần hơn với chứng chỉ, chứng nhận GMP.

Tài liệu tham khảo:

Thông tư 35/2018/TT-BYT.

Nghị định 155/2018/NĐ-CP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *